Tin tức

Sắp xuất khẩu 2 triệu liều vaccine dịch tả lợn châu Phi sang Philippines

21/08/2023 10:16 AM

   Đó là thông tin ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đưa ra tại họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức chiều 1/8.

   Trả lời câu hỏi của Dân Việt về tiềm năng thương mại hóa, xuất khẩu vaccine phòng chống dịch tả lợn châu Phi sau khi Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền các cấp của địa phương xem xét, quyết định việc sử dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi, ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, cơ hội thương mại hóa, xuất khẩu loại vaccine này của Việt Nam rất lớn.

   Ông Long cho biết, quá trình nghiên cứu, sản xuất vaccine dịch tả lợn châu Phi được Bộ Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo rất thường xuyên, liên tục; quá trình chỉ đạo khảo nghiệm, kiểm nghiệm vaccine rất chặt chẽ, được thông tin rất cụ thể.

   "Tháng 5/2022, sau khi căn cứ tất cả các quy định của Việt Nam, tham khảo các quy định của quốc tế, Cục Thú y đã báo cáo Bộ và Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan và Cục Thú y cấp phép lưu hành đồng thời tổ chức lễ công bố vaccine dịch tả lợn châu Phi. Sau khi công bố, Bộ Nông nghiệp và PTNT tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp với các địa phương tiếp tục giám sát 600.000 liều. Đến thời điểm tháng 7/2023, sau 1 năm chỉ đạo giám sát, trên phạm vi cả nước đã sử dụng 650.000 liều ở trên 40 tỉnh, thành phố; cho kết quả đạt miễn dịch trên 95%, đáo ứng tất cả các tiêu chuẩn về kỹ thuật cũng như quy định của Việt Nam", ông Long nói.

   Cũng theo ông Long, đoàn chuyên gia của Mỹ sang, đánh giá các nội dung giám sát, khảo nghiệm của Việt Nam phù hợp với quy chuẩn quốc tế. Philippines cũng đã sử dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi của Việt Nam đạt kết quả bảo hộ 100% và đã cho phép nhập khẩu để sử dụng.

   Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng đã cử đoàn chuyên gia sang Cộng hòa Dominicana để chuyển giao kỹ thuật sử dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi và cho kết quả tốt. "Đây chính là cơ sở để Bộ Nông nghiệp và PTNT có văn bản đề nghị các địa phương xem xét, sử dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi trên toàn quốc", ông Long thông tin thêm.

   Về tiềm năng thương mại hóa, xuất khẩu vaccine dịch tả lợn châu Phi, ông Long cho biết, ngay sau khi Bộ Nông nghiệp và PTNT có văn bản về việc sử dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi trên toàn quốc, Philippines đã nhập 300.000 liều vaccine của Công ty CP AVAC Việt Nam. Dự kiến từ nay đến tháng 10 Công ty CP AVAC Việt Nam sẽ xuất khẩu 2 triệu liều vaccine dịch tả lợn châu Phi sang Philippines.

 

Vaccine dịch tả lợn châu Phi chính thức được sử dụng rộng rãi trên cả nước - Ảnh 1.

Ông Lê Viết Thể ở thôn Địch Trung, xã Phương Đình (Đan Phượng, Hà Nội) cho biết, sau khi tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi, đàn lợn trong trang trại của ông phát triển tốt. Ảnh: Nguyễn Chương

   Trước đó, ngày 24/7, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc sử dụng vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi. 

   Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, từ tháng 11/2019 đến nay, với sự hỗ trợ, hợp tác kỹ thuật, chuyển giao khoa học, công nghệ, các doanh nghiệp, các cơ quan chuyên môn thú y của Việt Nam đã tổ chức nghiên cứu, sản xuất thành công, đánh giá thận trọng, kỹ lưỡng vaccine dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam.

   Từ tháng 5/2022 đến nay đã có 2 loại vaccine DTLCP (NAVET-ASFVAC do Công ty Cổ phần thuốc thú y T.Ư NAVETCO nghiên cứu, sản xuất và AVAC ASF LIVE do Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam nghiên cứu, sản xuất) được đăng ký và cấp Giấy chứng nhận lưu hành theo đúng quy định.

   Để chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và sử dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi an toàn, hiệu quả, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền các cấp của địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo tại các văn bản của Đảng, Nhà nước, quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thú y và xem xét, quyết định việc sử dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi.

   Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình dịch bệnh, chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu việc sử dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi để phòng, chống dịch bệnh tại địa phương; tổ chức lấy mẫu giám sát, đánh giá sau tiêm phòng vaccine. 

   Lưu ý trong quá trình triển khai tiêm phòng vaccine dịch tả lợn châu Phi, có thể các đàn lợn của địa phương đã nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi thực địa và các mầm bệnh khác, nhưng chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng, nên khi đàn lợn được tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi, rất có thể có phản ứng, phát bệnh, bị chết và buộc phải xử lý ổ dịch, tiêu hủy lợn bệnh theo quy định.

   Các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương, Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương NAVETCO và Công ty cổ phần AVAC Việt Nam trong việc triển khai sử dụng vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Các địa phương báo cáo kết quả sử dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi (nếu có), cũng như kịp thời có văn bản phản ánh đầy đủ, chính xác những khó khăn, vướng mắc đến Bộ Nông nghiệp và PTNT để phối hợp, xử lý.

   Đối với Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương NAVETCO và Công ty cổ phần AVAC Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu xây dựng kế hoạch sản xuất, cung ứng vaccine dịch tả lợn châu Phi theo nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu, bảo đảm chất lượng, an toàn và hiệu lực theo đúng quy định.

Theo:https://danviet.vn

 

 

 
0 người
 • Thống kê trong ngày:
 • Đang online: 1040
 • Số lần xem: 10554139
 • Số người truy cập: 11693691

Giới thiệu

Công ty cổ phần phát triển công nghệ nông thôn (RTD) là doanh nghiệp hàng đầu với hơn 25 năm kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh các mặt hàng liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp như: nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi; thuốc thú y và dịch vụ thú y, vacxin; chăn nuôi trang trại quy mô công nghiệp với công nghệ hiện đại…....

[Xem thêm]

Hình ảnh

 • Đoàn lãnh đạo bộ đến thăm

  Đoàn lãnh đạo bộ đến thăm

 • Đoàn lãnh đạo bộ đến thăm

  Đoàn lãnh đạo bộ đến thăm

 • Đoàn lãnh đạo bộ đến thăm

  Đoàn lãnh đạo bộ đến thăm

 • Đoàn lãnh đạo bộ đến thăm

  Đoàn lãnh đạo bộ đến thăm

 • Lãnh đạo bộ đến thăm

  Lãnh đạo bộ đến thăm

 • CHÚC MỪNG NĂM MỚI

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI

 • tiệc tật niên 2020

  tiệc tật niên 2020

 • tiệc tật niên 2020

  tiệc tật niên 2020

 • tiệc tật niên 2020

  tiệc tật niên 2020

 • tiệc tật niên 2020

  tiệc tật niên 2020

Bản quyền thuộc về RTD Group
Trụ sở: Khu CN Phố Nối A, Lạc Hồng, Văn Lâm, Hưng Yên
Điện thoại: 02213.980276   -   Fax:02213.980804

Văn phòng làm việc: BT M07 - 02, Khu A, Khu đô thị mới Dương Nội,  Phường La Khê, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Tel: 02466585450   

Thiết kế website : rtd.vn