Tin tức

1. Về chuồng trại:
Chuồng trại phải được dọn vệ sinh sạch sẽ, sát trùng và khử trùng 1-2 lần trước khi đưa gà vào nuôi 7-10 ngày, có thể sử dụng một trong các loại hóa chất, thuốc sát trùng sau: Vôi bột, Benkocide, Virkons, … liều lượng và cách sử dụng áp dụng đúng quy trình hướng dẫn của nhà sản xuất.
Đây là thời gian bắt đầu mùa mưa, nên ẩm độ cao thích hợp cho các loại nấm, vi sinh vật dễ phát sinh, phát triển gây bệnh cho gà nuôi. Để hạn chế sự phát sinh, phát triển nấm, vi sinh vật gây hại cho gà thì các hộ cần phải ủ men TKS class với trấu nhằm hạn chế các loại vi sinh vật phát sinh, phát triển gây bệnh cho gà, đồng thời làm giảm mùi hôi từ phân gà thả ra. Từ đó sẽ làm giảm chi phí thuốc thú y ( do gà ít bị bệnh) trong chăn nuôi gà. Cách ủ men TKS class theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Khi đã ủ men với trấu làm chất độn chuồng nuôi gà thì không được phun thuốc sát trùng lên chất độn chuồng đó. Vì thuốc sát trùng sẽ làm mất tác dụng của các vi sinh vật có lợi trong chất độn chuồng.  Chuồng trại phải được che chắn tránh mưa tạt gió lùa, gà bị cảm lạnh dễ mắc bệnh về đường hô hấp.
Đối với gà con từ 01-15 ngày tuổi phải được úm kỹ trong chuồng sàn cách mặt đất từ 20- 30cm, có đảm bảo nhiệt độ đủ ấm cho gà con, tránh gió lùa, mưa tạt.
Đối với gà con trên 16 ngày tuổi được thả xuống nền chuồng, với mật độ, nhiệt độ thích hợp, tránh gió lùa, mưa tạt.
Về máng ăn, máng uống nước: phải đầy đủ và sạch sẽ, nên sát trùng trước khi sử dụng 2-3 ngày.


2. Chọn gà con nuôi: Gà con nuôi nên chọn cơ sở bán giống có uy tín và gà con được chích vắc xin phòng bệnh Marek lúc 01 ngày tuổi. Chọn gà lông bông xốp, không dị tật ( hở rốn, khèo chân, quẹo cổ, …), lanh lẹ ( có thể gõ nhẹ vào thùng đựng gà con thì những gà con có mắt phản xạ tốt), da chân bóng láng không bị nhăn nheo. Chọn đúng đối tượng chúng ta thích nuôi.
3. Chăm sóc nuôi dưỡng:
3.1. Đối với gà con từ 01-30 ngày tuổi:
Gà con mới mua về phải cho vào chuồng úm có nhiệt độ, mật độ, ánh sáng thích hợp:
Lứa tuổi gà
 (ngày tuổi)
Nhiệt độ
(0c)
Mật độ
  (con/m2)
Ánh sáng
 (giờ/ngày)
01- 04 32-33 100 24
05-08 30-31 100 24
09-15 28-30 100 24
16-30 24-28 50-80 18-24
Trên 30 24-28 ≤ 15 12-14
Gà con trong 3 ngày đầu rất ít ăn do còn lòng đỏ trong bụng nên đủ năng lượng cho hoạt động của gà con. Gà con mới mua về cho uống nước đun sôi để nguội có pha thêm 5gam đường glucose + 1gam vitamine C/ 1lít nước, hoặc cho gà uống thêm nước có pha thêm thuốc úm gà vịt với liều lượng ghi trên bao bì.
Sử dụng thức ăn phù hợp với với từng lứa tuổi của gà theo hướng dẫn của Nhà sản xuất.
Nước uống dùng nước sạch, khi trời mưa không nên cho gà dầm mưa và uống nước dơ bẩn.

3.2. Đối với gà trên 30 ngày tuổi:
Nếu nền chuồng sử dụng men xử lý mùi của phân thì hàng tháng ta nên phun bổ sung chế phẩm này để tăng hiệu quả xử lý phân và mùi hôi. Nếu nền chuồng không dùng men TKS class thì hàng ngày phải quét dọn phân, phun thuốc sát trùng định kỳ 7-15 ngày/lần.
Sử dụng thức ăn chuyên dùng cho gà thịt đến trước khi xuất bán khoảng 25 ngày chuyển dần cho gà ăn bắp gạo để da và thịt gà có màu vàng, chất lượng thịt cũng thơm, ngọt; ngưng sử dùng thuốc phòng hoặc trị bệnh đúng theo hướng dẫn trên bao bì thuốc trước khi xuất chuồng.

4. Phòng bệnh:
Sử dụng vắc xin phòng bệnh:
 
Ngày tuổi Phòng bệnh Tên Vắc xin Phương pháp thực hiện
3 Dịch tả gà
(lần 1)
Newcastle F
Lọ 100 liều
Dạng đông khô
Pha vào lọ vắc xin 10ml nước sinh lý mặn 0,9%, lắc cho tan.
 Nhỏ vo  mắt 1 giọt, mũi 1 giọt . Chờ cho vắc xin lan hết mắt hoặc mũi mới thả gà ra.
7 Đậu gà Đậu gà
Lọ 100 liều
Dạng đông khô
Pha vào lọ vắc xin 1 ml nước sinh lý mặn 0,9%, lắc cho tan. Dùng kim chủng đậu chuyên dùng nhúng vào lọ vắc xin rồi đâm xuyên qua màng da cánh gà. Không được đâm vào mạch máu, co cánh, xương. Sau 5 ngày kiểm tra vị trí chủng. Nếu không nổi dậu như hạt tấm thì chủng lại lần 2.
10 Gumboro Gumboro
Lọ 100 liều
Dạng đông khô
Pha vào lọ vắc xin 10ml nước sinh lý mặn 0,9%, lắc cho tan.
 Nhỏ vo  mắt 1 giọt, mũi 1 giọt . Chờ cho vắc xin lan hết mắt hoặc mũi mới thả gà ra. Không được sử dụng đồng thời vắc  xin Gumboro với loại vắc xin khác.
14-15 Cúm gia cầm (lần 1) Vắc xin H5N1 0,5ml/con, tiêm dưới da cổ phía trên.
18-21 Dịch tả gà
(lần 2)
Newcastle F
Lọ 100 liều
Dạng đông khô
Pha vào lọ vắc xin 11ml nước sinh lý mặn 0,9%, lắc cho tan.
 Nhỏ vo miệng 2 giọt/con  gà.
có thể pha lọ vắc xin vào 0,5 lít nước trong, sạch và mát , không có pha kháng sinh và thuốc sát trùng. Đổ thuốc vào máng nước đã rửa sạch cho cả đàn gà uống. Trước khi cho gà uống nên cho gà nhịn khát từ 1-2 giờ. Sau khi cho gà uống khoảng 2 giờ phải thu gom máng uống đựng vắc xin đem rửa sạch bằng nước sôi.
25-30 Gumboro Gumboro
Lọ 100 liều
Dạng đông khô
Pha vào lọ vắc xin 11ml nước sinh lý mặn 0,9%, lắc cho tan.
 Nhỏ vo  mắt 1 giọt, mũi 1 giọt . Chờ cho vắc xin lan hết mắt hoặc mũi mới thả gà ra. Không được sử dụng đồng thời vắc  xin Gumboro với loại vắc xin khác.
40-45 Cúm gia cầm (lần 2) Vắc xin H5N1 1ml/con, tiêm vào cơ ức hoặc dưới da cổ.
49-55 Dịch tả gà
( lần 3)
Newcastle M (hệ1)
Lọ 100 liều
Dạng đông khô
Pha vào lọ vắc xin 100 liều cho 100ml nước sinh lý mặn 0,9%, lắc cho tan. Tiêm dưới da cổ 1ml/con.
 
60-65 Tụ huyết trùng Tụ huyết trùng
Chai 50 ml,  dạng keo phèn
Tiêm dưới da cổ hoặc ức mỗi con gà 1 ml.
Chú ý Vắc xin lấy ra khỏi tủ lạnh để 1-2 giờ cho chai vắc xin trở về nhiệt độ bình thường, lắc đều trước khi tiêm.
Ghi chú: Mỗi ml nước sinh lý thì có thể nhỏ thành 20 giọt.
Ngoài ra, phòng bệnh bằng kháng sinh tùy thuộc vào từng bệnh và thời gian phù hợp, phải cách ly thuốc theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi bán giết thịt. Chúng ta có thể dùng kháng thể K.T.G để điều trị bệnh Gumboro, bệnh dịch tả gà, IB cho gà.

5. Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà:
Bệnh này mới xuất hiện ở các cơ sở chăn nuôi tập trung, lứa tuổi mắc bệnh là gà trên 35 ngày tuổi; tỷ lệ gà chết có thể trên 60%.
* Nguyên nhân – cơ chế gây bệnh:
Bệnh Ký sinh trùng đường máu gà do ký sinh trùng sống trong máu gà có tên là: Leucocytozoon-cauleri hoặc Plasmodium gallinaceum gây ra. Ký sinh trùng vào tuyến nước bọt của các ký chủ trung gian truyền bệnh là: Muỗi vằn, ruồi đen. Khi đốt gà sẽ truyền bệnh vào cơ thể gà, chúng ký sinh và phát triển trong hồng cầu gà;  sinh sản vô tính, phá vỡ nhiều hồng cầu, sau đó xâm nhập vào các cơ quan thực thể như gan, thận, lách, làm sưng to, biến dạng, xuất huyết.
* Về triệu chứng của bệnh:
            - Thể cấp tính:
Bệnh thường gặp ở gà trên 35 ngày tuổi vào mùa mưa. Thời gian ủ bệnh từ 7 - 12 ngày, gà thường kém ăn, bỏ ăn, ủ rũ, sốt cao, mào tích nhợt nhạt, miệng chảy nhiều nước nhờn, tiêu chảy kéo dài, phân có màu lá cây xanh lét (đặc điểm này thường ít gặp ở các bệnh khác trên gà). Số lượng mắc bệnh trong đàn tăng dần. Sau đó, ngày thứ 13 - 14, có một số con chết thường vào ban đêm, có biểu hiện ộc máu ở miệng, mũi, mào, tích thâm đen, nằm thõng cổ, về sau chết bất cứ lúc nào, tỉ lệ chết lên đến 70% nếu không phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời.
- Thể mãn tính:
            Bệnh thường gặp ở gà trưởng thành, gà mái đẻ. Sau quá trình mắc bệnh, từ thể cấp tính chuyển sang thể mãn tính. Thể bệnh mãn tính gà thường chậm lớn, thiếu máu, niêm mạc nhợt nhạt, mào thâm, phân loãng có màu xanh. Gà đẻ giảm hoặc tắt đẻ, một số con có biểu hiện liệt chân. Tỉ lệ chết khoảng 5 - 20%.
* Về Bệnh tích
- Thể cấp tính:
            + Da ngực, chân, mào, tích, vùng da mỏng vùng không lông có nhiều vết đốt của côn trùng tụ máu. Các cơ quan nội tạng tụ huyết, lách sưng to gấp 2 bình thường, trên bề mặt có nhiều điểm xuất huyết hoặc hoại tử. Một số trường hợp thấy gan đen.
+ Mổ khám máu loãng không đông.
            + Dạ dày tuyến xuất huyết.
            + Ruột chứa phân màu lá cây xanh lét.
            + Phổi ứ máu.
- Thể mãn tính:
Gà trưởng thành, gà mái đẻ mắc bệnh lâu ngày, khi chết mổ khám thấy có nhiều nang bào ký sinh màu trắng giống như những hạt gạo nằm rải rác ở cơ ngực, cơ cổ.
* Về phòng bệnh và điều trị
            - Phòng bệnh:
Ngăn ngừa sự tiếp xúc trực tiếp giữa côn trùng và gà bằng cách thường xuyên phun thuốc diệt côn trùng để diệt ruồi, muỗi, mạt gà,…
 Hàng ngày cho uống các chất điện giải, Vitamin để tăng cường sức đề kháng cho gà.
            Dùng Sorbitol hoặc Livercin liều 1ml/ lít nước cho uống hàng ngày để tăng cường chức năng gan, thận và giải độc.
- Điều trị:
    Sử dụng thuốc đặc hiệu để điều trị ký sinh trùng gà: Dùng thuốc Metoxin, Liều dùng 2g/1 lít nước uống, cho uống liên tục 3-5 ngày
Tác giả bài viết: BSTY. Võ Dư Doãn (Trạm KN – KN huyện Phú Hòa)

 
0 người
 • Thống kê trong ngày:
 • Đang online: 3882
 • Số lần xem: 7356011
 • Số người truy cập: 7921114

Giới thiệu

RTD là Công ty có bề dày hơn 19 năm kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh các mặt hàng liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp như: thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, thuốc Thú y, thực phẩm sạch....

[Xem thêm]

Hình ảnh

 • anh bo truong

  anh bo truong

 • anh bo truong

  anh bo truong

 • anh bo truong

  anh bo truong

 • anh bo truong

  anh bo truong

 • anh bo truong

  anh bo truong

 • anh bo truong

  anh bo truong

 • anh bo truong

  anh bo truong

 • anh tat nien 2017

  anh tat nien 2017

 • anh tat nien 2017

  anh tat nien 2017

 • anh tat nien 2017

  anh tat nien 2017

Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần phát triển công nghệ nông thôn RTD
Trụ sở: Khu CN Phố Nối A, Lạc Hồng, Văn Lâm, Hưng Yên
Điện thoại: 03213.980276   -   Fax:03213.980804

Văn phòng làm việc: BT M07 - 02, Khu A, Khu đô thị mới Dương Nội,  Phường La Khê, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Tel: 0466585450   

Thiết kế website : vietcloud.net